Line Pre 2in1 71A + 112A

……………………………………………………………………….

สืบเนื่องจากครั้งก่อนทำ Amp จึงต้องสร้างปรีขึ้นมาคู่กันแล้วก็มาลงตัวที่ หลอด 112A ซึ่งเก็บไว้พอสมควรครับ เพื่อไม่เป็นการเสียเวลามาดูเลยดีกว่าครับ 

วงจรครับ

หลังจากวาง lay out เสร็จ ก็ทำการเจาะแท่น  จริงแล้วไม่ต้องทำสีใหม่ก็ใช้ได้เลย เพราะเป็น อลูมิเนียมคอมโพสิท สี บรอนซ์เงิน แต่เพื่อให้เข้ากับ Amp จึงต้องขัดสีเก่าทิ้ง เตรียมพื้นขึ้นมาใหม่ ก่อนพ่นสีขาวมุก  แต่โดนทักในกระทู้ถัดไป เลย ไปขัดพร้อมสาดสีใหม่ บัดเดี๋ยวนี้    

คลิ๊ก….อ่านต่อ

2A3 SE

……………………………………………

 

เริ่มด้วยวาง lay out  อุปกรณ์และทำการเจาะ แท่น พอดีวันนี้ไปเอาหม้อแปลงที่สั่งพันไว้ เสร็จพอดี พรุ่งนี้ได้ Output ก็ครบลุยได้แล้วครับ  งานนี้มี Hi light อยู่ที่เคสจะหล่อโครงไฟเบอร์ทำสี ผสมกับงานไม้ และ งานหนังครับ  

Undecided

เจาะทีละรู สอง รู เมื่อวานเจาะ อคิลิค คว้านทำสโลป วันนี้เจาะฉากอลูมิเนี่ยม ต๊าปเกลียว โครงแอมป์ตัวนี้ใช้ขันน็อตทั้งหมด ไม่มีการใช้สกูรครับ ได้ฝาข้างสองอันติดตั้งเสร็จแล้วหนึ่ง ลืมเจาะรูใส่ ซีชุด Rectifier แกะกระดาษออกแล้วด้วย พรุ่งนี้ต้องวัดเจาะใหม่อีก ใกล้จะเสร็จแล้วครับสำหรับแท่นแอมป์ 

คลิ๊ก….อ่านต่อ

GAIA 2A3 monoblock (ภาคต่อ)

ติดตาม GAIA 2A3 monoblock (ภาคแรก) ที่ http://www.createhouse.net/?p=1923

มา up date ต่อกันเลยครับ

สรุป ประมวลงานตั้งแต่เริ่มต้นจนจบครับ  หลังจากได้รับหม้อมาก็ผึ่่งไว้รอให้แลคเกอร์แห้งสนิท เพราะเยิ้มมาเชียวขนาดที่ว่าดึงออกจากกล่องไม่ได้ ต้องฉีกกล่องออกกันเลยทีเดียว ทำมาตั้งเป็นสิบปีแล้วไม่เคยพัฒนาเลย บอกว่างานเยอะอยู่แล้ว ไม่จำเป็นต้องพัฒนา นี่หล่ะหนา อีกหน่อยมีคู่แข่งเยอะขึ้นแล้วจะรู้สึก……

กลับมาเข้าเรื่องของเราต่อดีกว่าครับ จัดการรื้ออุปกรณ์ชุดคาโทดออก เพื่อถอดหม้อจุดไส้หลอดออกมาเปลี่ยน แต่เดิมคิดว่าจะส่งซ่อม ไม่เอาดีกว่าหม้อตัวนี้เคยช็อตรอบตั้งแต่จ่ายไฟมาครั้งนึงตอนจ่ายไฟครั้งแรก ก็ส่งพันใหม่ก็อยู่มาได้เกือบสองปี แต่เปิดจริงไม่น่าจะถึงครึ่งปีด้วยซ้ำ ก็มาเป็นอีก หลังจากแทบจะไม่ได้เปิดเลยในช่วง 6 เดือนหลังมานี้ เลยตัดสินใจสั่งพันใหม่ เอาให้ใหญ่กว่าเดิม และ เผื่อกระแส 100 เปอร์เซ็นต์ตามสไตล์ผม

มาดูสภาพก่อนที่จะรื้อกันก่อนครับ  Azn

ภาคจ่ายไฟเดิมครับ

ชุด คาโทด

ก็เลยมาคิดว่าไหนๆก็ต้องรื้อแล้ว จะแค่ re wiring ก็กระไรอยู่ รื้อทั้งทีทำมันใหม่ให้หมดเลยดีกว่าครับพร้อมทั้งเปลี่ยนอุปกรณ์ ตั้งแต่ ภาค input  drive & power ใหม่หมดซะเลย ก็อุปกรณ์ที่เคยเทสแต่ยังหาโอกาสเปลี่ยนไม่ได้ซะที (จริงแล้ว ตัวขี้เกียจจับฝังแน่นต่างหาก )   เดี๋ยวครั้งนี้จะลงรายละเอียด การทำทุกขั้นตอน ภาคสอง พรรษาแก่ขึ้นต้องเข้มข้นกว่าเดิมครับ

คลิ๊ก….อ่านต่อ

GAIA 2A3 monoblock

 

หลังจากที่ทำมาหลอดเบอร์นี้ มาหลายเครื่อง ตลอดช่วงกว่าขวบปีที่ผ่านมา จึงได้คลอดแอมป์หลอดเบอร์นี้ตามความคิดของตัวเอง จากประสบการณ์ที่สั่งสมมา ด้วยคาดหวังว่าจะได้เสียงในอุดมคติ ของตัวผมเองนะ แอมป์ตัวนี้ใช้เวลาการตระเตรียมค่อนข้างนาน เกือบหนึ่งปีในการสะสมอุปกรณ์ต่าง กว่าจะออกมาเป็น GAIA 

วงจรที่ใช้ทำ และ ในระหว่าง ปรับจูนอยู่เกือบสองเดือนครับ Undecided

คลิ๊ก….อ่านต่อ

createhouse ยินดีต้อนรับ

Featured

Blog นี้มีเนื้อหาเกี่ยวกับ การ DIY เครื่องเสียงของผมเองรวมถึงเรื่องราวที่เกี่ยวข้องกับเครื่องเสียงที่น่าสนใจ   แรกเริ่มเดิมทีผมไม่มีพื้นฐานด้าน DIY เครื่องเสียงมาก่อน  แต่เป็นเพราะผมสนใจและมีใจรักด้านเสียงเพลง เห็นคนอื่นสามารถ DIY ได้ด้วยตัวเอง ผมเลยมีความคิดอยากลองทำดูบ้าง จึงได้ศึกษาหาความรู้เพิ่มเติมและปัจจุบันนี้ผมมีความสุขและสนุกกับการ DIY ครับ  

DIY = Do it yourself   คุณก็ทำได้ครับ

สมัครสมาชิกและชมสินค้าเพิ่มเติมได้หรือสอบถามได้ที่  webborad.createhouse.net  

หมายเหตุ  : บทความทุกเรื่องของ createhouse อนุญาตให้นำไปเผยแพร่ได้ แต่กรุณาใส่เครดิต พร้อมทำ Link กลับมายังwww.createhouse.net  ด้วย    ไม่อนุญาตให้คัดลอกส่วนใดส่วนหนึ่งของเว็บไซต์นี้เพื่อการค้า   ขอบคุณครับ

CD DD Small price

พอดีไปได้ Cd CDP-200 มา ทางเสียง และ อิมเมท ดีเกินตัว เลยจับมา up grade คาดหวังกับ รายละเอียด และ น้ำเสียงที่อิ่ม เนียน  สดใส และ กังวาน ลุยโลดครับ

smiley

คลิ๊ก….อ่านต่อ

2A3

 สืบเนื่องจากเพื่อนๆใช้ amp หลอดเบอร์นี้กันหลายคน เลยอดไม่ได้ที่จะมีไว้ในครอบครอง กับที่มาของ The mother of sound หนึ่งในสุดยอดหลอด DHT โดยเลือกจัดวงจรแบบ 2 stage โดยใช้หลอด input 12AH7GT Tungsol Round plate Black glass drive 2A3 โดย ใช้หลอด 5Z3 RCA เป็น หลอด Rectifier ครับ มาดูกันครับ

คลิ๊ก….อ่านต่อ

Pre71A

อุ่นเครื่องด้วยงานเบา เป็นการวอร์ม หลังจากห่างหายไปพอสมควร ก่อนเริ่มทำแอมป์ตัวโปรด 2A3 Mono Block  ด้วย Pre 71 A หลังจากลงแท่นทำไปทำมาล้นแท่นเลยต้องทำแท่นใหม่ให้ใหญ่กว่าเก่า  ก็อีหรอบเดิมอีกคือวางไม่พอ ต้องไปต่อที่ใต้แท่น  ดูรูปกันไปก่อนละกันครับ เพราะยังไม่เสร็จเหลือจุดไส้หลอดด้วย DC (CCS) + C Coupling สัญญาณ ขาออก  ด้วยมายาแห่งโลกไซเบอร์ ภายนอกแก้ไขเรื่องสีที่เสียตอนประกอบเรียบร้อยแล้วด้วยมายาแห่งโลกไซเบอร์ ภายนอกแก้ไขเรื่องสีที่เสียตอนประกอบเรียบร้อยแล้ว 

 

หมุนตัวโชว์ซะหน่อย ด้านหน้าครับ

 

ด้านหลังสักนิดนึง  

คลิ๊ก….อ่านต่อ

EL 84 SE

EL 84 SE แต่เดิมผมมี EL 84 PP อยู่แล้วเครื่องนึง ( แอมป์หลอด Diy ตัวแรก ) เสียงดีใช้ได้ครับแต่ฟังไม่ค่อยเหมือน PP สักเท่าไหร่ ด้วยความสงสัย และ กลัวตกกระแส เลยคิดสร้าง EL 84 SE ขึ้นมา โดยขึ้นพร้อมกันทั้งหมด 3 ตัว กับของเพื่อนๆด้วย โดยเลือกใช้วงจรของอ.มด  ส่วนของผมเองฉีกมาเล็กน้อยโดยเลือกใช้หลอด 6DJ8 แทน ว่าแล้วลงมือลุยเลยกับการวาง lay Out อุปกรณ์ มาร์คตำแหน่ง เสร็จ แล้วก็ทำการตัด เจาะ เคาะ คลึง ออกมาเป็นแบบที่เห็นครับ

เสร็จแล้วทำการยึดอุปกรณ์ลงกับแท่น 

ต่อด้วยการติดตั้งหม้อทั้งหลาย แล้ว wiring สายจุดไส้ก่อนเป็นอันดับแรก

คลิ๊ก….อ่านต่อ

Mini DAC I/V Tube

เป็น Mini DAC 24 Bit ใช้ chip CS ครับ

หลังจากลองเล่นปรับโน่นปรับนี่มานาน วันนี้ก็เลยออกมาเป็นอย่างที่เห็นกันครับ เอารูปมาให้ดูกันครับ :)

คลิ๊ก….อ่านต่อ