2A3 my friend

 เป็น 2A3 ตัวเป็นของเพื่อนครับ ทำยากมาก หม้อ เพื่อนผมเค้าจัดมาให้ ใบใหญ่  สายก็ใหญ่ เก็บก็ยากมาก มาดูกันครับ

เอาเครื่่องมาต้มยำครับ

คลิ๊ก….อ่านต่อ

2A3 SE

……………………………………………

 

เริ่มด้วยวาง lay out  อุปกรณ์และทำการเจาะ แท่น พอดีวันนี้ไปเอาหม้อแปลงที่สั่งพันไว้ เสร็จพอดี พรุ่งนี้ได้ Output ก็ครบลุยได้แล้วครับ  งานนี้มี Hi light อยู่ที่เคสจะหล่อโครงไฟเบอร์ทำสี ผสมกับงานไม้ และ งานหนังครับ  

Undecided

เจาะทีละรู สอง รู เมื่อวานเจาะ อคิลิค คว้านทำสโลป วันนี้เจาะฉากอลูมิเนี่ยม ต๊าปเกลียว โครงแอมป์ตัวนี้ใช้ขันน็อตทั้งหมด ไม่มีการใช้สกูรครับ ได้ฝาข้างสองอันติดตั้งเสร็จแล้วหนึ่ง ลืมเจาะรูใส่ ซีชุด Rectifier แกะกระดาษออกแล้วด้วย พรุ่งนี้ต้องวัดเจาะใหม่อีก ใกล้จะเสร็จแล้วครับสำหรับแท่นแอมป์ 

คลิ๊ก….อ่านต่อ

GAIA 2A3 monoblock (ภาคต่อ)

ติดตาม GAIA 2A3 monoblock (ภาคแรก) ที่ http://www.createhouse.net/?p=1923

มา up date ต่อกันเลยครับ

สรุป ประมวลงานตั้งแต่เริ่มต้นจนจบครับ  หลังจากได้รับหม้อมาก็ผึ่่งไว้รอให้แลคเกอร์แห้งสนิท เพราะเยิ้มมาเชียวขนาดที่ว่าดึงออกจากกล่องไม่ได้ ต้องฉีกกล่องออกกันเลยทีเดียว ทำมาตั้งเป็นสิบปีแล้วไม่เคยพัฒนาเลย บอกว่างานเยอะอยู่แล้ว ไม่จำเป็นต้องพัฒนา นี่หล่ะหนา อีกหน่อยมีคู่แข่งเยอะขึ้นแล้วจะรู้สึก……

กลับมาเข้าเรื่องของเราต่อดีกว่าครับ จัดการรื้ออุปกรณ์ชุดคาโทดออก เพื่อถอดหม้อจุดไส้หลอดออกมาเปลี่ยน แต่เดิมคิดว่าจะส่งซ่อม ไม่เอาดีกว่าหม้อตัวนี้เคยช็อตรอบตั้งแต่จ่ายไฟมาครั้งนึงตอนจ่ายไฟครั้งแรก ก็ส่งพันใหม่ก็อยู่มาได้เกือบสองปี แต่เปิดจริงไม่น่าจะถึงครึ่งปีด้วยซ้ำ ก็มาเป็นอีก หลังจากแทบจะไม่ได้เปิดเลยในช่วง 6 เดือนหลังมานี้ เลยตัดสินใจสั่งพันใหม่ เอาให้ใหญ่กว่าเดิม และ เผื่อกระแส 100 เปอร์เซ็นต์ตามสไตล์ผม

มาดูสภาพก่อนที่จะรื้อกันก่อนครับ  Azn

ภาคจ่ายไฟเดิมครับ

ชุด คาโทด

ก็เลยมาคิดว่าไหนๆก็ต้องรื้อแล้ว จะแค่ re wiring ก็กระไรอยู่ รื้อทั้งทีทำมันใหม่ให้หมดเลยดีกว่าครับพร้อมทั้งเปลี่ยนอุปกรณ์ ตั้งแต่ ภาค input  drive & power ใหม่หมดซะเลย ก็อุปกรณ์ที่เคยเทสแต่ยังหาโอกาสเปลี่ยนไม่ได้ซะที (จริงแล้ว ตัวขี้เกียจจับฝังแน่นต่างหาก )   เดี๋ยวครั้งนี้จะลงรายละเอียด การทำทุกขั้นตอน ภาคสอง พรรษาแก่ขึ้นต้องเข้มข้นกว่าเดิมครับ

คลิ๊ก….อ่านต่อ

GAIA 2A3 monoblock

 

หลังจากที่ทำมาหลอดเบอร์นี้ มาหลายเครื่อง ตลอดช่วงกว่าขวบปีที่ผ่านมา จึงได้คลอดแอมป์หลอดเบอร์นี้ตามความคิดของตัวเอง จากประสบการณ์ที่สั่งสมมา ด้วยคาดหวังว่าจะได้เสียงในอุดมคติ ของตัวผมเองนะ แอมป์ตัวนี้ใช้เวลาการตระเตรียมค่อนข้างนาน เกือบหนึ่งปีในการสะสมอุปกรณ์ต่าง กว่าจะออกมาเป็น GAIA 

วงจรที่ใช้ทำ และ ในระหว่าง ปรับจูนอยู่เกือบสองเดือนครับ Undecided

คลิ๊ก….อ่านต่อ

2A3

 สืบเนื่องจากเพื่อนๆใช้ amp หลอดเบอร์นี้กันหลายคน เลยอดไม่ได้ที่จะมีไว้ในครอบครอง กับที่มาของ The mother of sound หนึ่งในสุดยอดหลอด DHT โดยเลือกจัดวงจรแบบ 2 stage โดยใช้หลอด input 12AH7GT Tungsol Round plate Black glass drive 2A3 โดย ใช้หลอด 5Z3 RCA เป็น หลอด Rectifier ครับ มาดูกันครับ

คลิ๊ก….อ่านต่อ

Page 1 of 11